Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM lập kỷ lục ‘lâu đời nhất Việt Nam’


Ngày 24/11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được Tổ chức kỷ lục Việt Nam VietKings trao chứng nhận “Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam”, với 161 năm tuổi.

TS. BS Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết nơi đây tiền thân là Bệnh viện Chợ Quán, là bệnh viện đầu tiên được thành lập tại vùng đất Sài Gòn Chợ Lớn, nằm cạnh một nhánh con sông Bến Nghé (nay gọi là Kênh Tàu Hủ).

Bệnh viện mở cửa nhận bệnh nhân ngày 13/2/1861, nhằm chuẩn bị cho việc tiếp nhận thương binh trong chiến dịch đánh đại đồn Kỳ Hòa tiến tới xâm chiếm toàn bộ Nam Kỳ của quân đội Pháp, sau khi Pháp đánh chiếm được thành Gia Định năm 1859. Cơ sở ban đầu của bệnh viện là các ngôi nhà của những người giàu Việt Nam rời đi do chiến sự, được cải tạo và xây dựng thêm các khu bệnh phòng.

Gắn với những biến động lịch sử của đất nước qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đây là bệnh viện duy nhất Việt Nam có khu trại giam, là nơi giam giữ, điều trị những người tù bị bệnh, gồm cả thường phạm lẫn tù chính trị. Năm 1931, Tổng bí thư Trần Phú hy sinh tại đây. Nhiều người tù cách mạng khác trong hai cuộc kháng chiến, cũng từng bị giam giữ ở nơi này. Khu trại giam trong lòng bệnh viện được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1988.

Ngày nay, bệnh viện là tuyến cuối điều trị các bệnh lây nhiễm, được xem là “tiền đồn” chống dịch chủ lực của TP HCM và khu vực phía Nam. Những năm qua, bệnh viện là đơn vị chủ lực cùng ngành y tế thành phố ngăn chặn, giảm thiểu tác hại của đại dịch Covid-19 và dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được Tổ chức kỷ lục Việt Nam VietKings trao xác lập bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam, sáng 24/11. Ảnh: Hiểu Khuê

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được Tổ chức kỷ lục Việt Nam VietKings trao chứng nhận “Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam”, sáng 24/11. Ảnh: Hiểu Khuê

TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho rằng bệnh viện đã đảm đương tốt nhiệm vụ tuyến cuối điều trị các bệnh lây nhiễm, trong top 10 bệnh viện hạng một chất lượng cao nhất của thành phố.

Theo lãnh đạo ngành y tế thành phố, thế giới càng phát triển thì dịch bệnh cũng khốc liệt không kém. Bệnh nhiễm trùng luôn là thách thức bất tận, là cuộc chiến không hồi kết giữa loài người và thế giới vi sinh vật. Do đó, các “chiến sĩ” chuyên ngành truyền nhiễm cần sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, nâng cao năng lực để phục vụ người bệnh tốt hơn.

Tuy vậy, “với cơ đồ hơn 160 năm, bệnh viện đã xuống cấp, nhiều khoa phòng cũ kỹ”, bác sĩ Châu nói và đề nghị lãnh đạo viện nhanh chóng hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể, trang bị và bổ sung cơ sở vật chất, tăng cường nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Chia sẻ về tình trạng xuống cấp bệnh viện, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết thành phố đang thực hiện dự án xây dựng, cải tạo mới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để có môi trường mới khang trang, phục vụ tốt hơn cho người bệnh.

Hơn 10 năm qua, dự án xây Khoa Khám bệnh vẫn chưa được triển khai vì vướng quy hoạch. Hàng ngày, gần 3.000 bệnh nhân đến khám phải chen chúc trong các khoa phòng khám chữa bệnh rất tạm bợ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ngày nay. Ảnh: Quỳnh Trần

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ngày nay. Ảnh: Quỳnh Trần

Lê PhươngSource link