New Zealand có thủ tướng mới


Ông Hipkins tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand thay bà Ardern, người thông báo từ chức hồi tuần trước.

“Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời tôi”, ông Chris Hipkins ngày 25/1 nói sau lễ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng tại Dinh Toàn quyền New Zealand ở Wellington. “Tôi tràn đầy năng lượng và hào hứng với những thách thức phía trước”.

Thủ tướng Hipkins, 44 tuổi, được mệnh danh là kiến trúc sư cho chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 của New Zealand và nhận được lời khen cho gần hai năm đảm nhận nhiệm vụ này.

Ông Chris Hipkins trong lễ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng tại Dinh Toàn quyền New Zealand ở Wellington ngày 25/1. Ảnh: AFP.

Ông Chris Hipkins trong lễ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng tại Dinh Toàn quyền New Zealand ở Wellington ngày 25/1. Ảnh: AFP.

Ông Hipkins tự mô tả mình là một công dân New Zealand bình thường, thích bánh cuộn xúc xích và đạp xe đi làm. “Hy vọng rằng người New Zealand sẽ biết tới tôi với tư cách một người thẳng thắn, không ngại thừa nhận sai lầm và thậm chí có thể cười nhạo bản thân”, ông Hipkins nói.

Bộ trưởng Tư pháp Kiri Allan, người từng được coi là có khả năng thay thế cựu thủ tướng Jacinda Ardern, mô tả ông Hipkins là người quyết đoán và lãnh đạo “cực kỳ mạnh mẽ” và “cực kỳ có năng lực”.

Ông Hipkins cuối tuần trước được chọn làm lãnh đạo Công đảng New Zealand, sau khi cựu thủ tướng Ardern ngày 19/1 thông báo từ chức “vì không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc”. Bà khẳng định sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 10.

Khi trở thành thủ tướng năm 2017 ở tuổi 37, bà Ardern là nữ lãnh đạo thứ ba của New Zealand và là một trong những lãnh đạo trẻ nhất thế giới. Bà tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai năm 2020 nhờ cách ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, giúp New Zealand tránh được những đợt bùng phát tàn khốc như ở các nơi khác.

Tháng 12/2022, bà Adern phải xin lỗi sau khi gọi một lãnh đạo đối lập là “tên khốn” trong phiên chất vấn tại quốc hội. Bê bối xuất hiện trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Ardern suy giảm. Tình trạng giá cả tăng vọt cũng là yếu tố gây áp lực lớn đối với chính quyền bà Ardern.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)Source link