Người phụ nữ gãy 4 xương sườn sau một cơn ho


Trung QuốcMột người phụ nữ ở Thượng Hải bị gãy 4 xương sườn sau một cơn ho do ăn cay.

Ngày 5/12, nữ bệnh nhân họ Huang cho biết khi lên cơn ho, cô nghe thấy tiếng rắc rắc rõ ràng phát ra từ ngực. Lúc đầu, cô không nghĩ có vấn đề gì, nhưng sau đó người phụ nữ cảm thấy đau khi nói và thở.

Kết quả chụp CT tại bệnh viện cho thấy 4 chiếc xương sườn của Huang đã bị gãy. Các bác sĩ cho biết cô sẽ phải quấn băng quanh ngực trong một tháng và nghỉ ngơi trong khi xương sườn lành lại.

Bác sĩ cũng cho biết nguyên nhân cơ bản của những vết gãy nhỏ là do thể trọng của Huang. Cô cao tới 1m71 nhưng chỉ nặng 57 kg và phần thân trên gầy đến mức xương sườn lộ rõ.

“Xương sườn của bệnh nhân lộ rõ dưới da. Cơ thể của cô không có cơ để nâng đỡ xương sườn nên rất dễ gãy khi ho”, bác sĩ nói.

Theo Mayo Clinic, gãy xương sườn do ho gây ra chủ yếu ở phụ nữ bị ho mãn tính. Nguyên nhân được xác định là do bệnh nhân bị loãng xương, mặc dù nó có thể xảy ra ngay cả ở những bệnh nhân có mật độ xương bình thường.

Năm 2012, tạp chí European Respiratory thông tin các bác sĩ cũng ghi nhận một nam giới 33 tuổi bị gãy xương sườn do ho. Người đàn ông đến bệnh viện kiểm tra sau khi thấy đau ngực bên trái. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân đã bị gãy xương sườn thứ mười. Các bác sĩ cũng điều tra về bệnh án, kiểm tra xương và phát hiện anh gặp phải tình trạng xương giòn.

Doãn Hùng (Theo SCMP)Source link